So Sánh Chi Tiết: Khẩu Trang Vải, Khẩu Trang Y Tế Và Khẩu Trang 3M

So Sánh Chi Tiết: Khẩu Trang Vải, Khẩu Trang Y Tế Và Khẩu Trang 3M

Không khí ngày càng ô nhiễm cùng sự lây lan của dịch bệnh là những lý do làm cho khẩu trang càng trở nên quan trọng đối với mỗi người. Việc lựa chọn một loại khẩu trang phù hợp với nhu cầu sử dụng, phù hợp với kinh tế và đảm bảo độ an toàn cho sức khỏe là điều vô cùng quan trọng.

Khẩu trang vải, khẩu trang y tế và khẩu trang 3M là những sản phẩm vô cùng thân quen. Vậy, bạn đã biết ưu, nhược điểm của từng loại khẩu trang chưa? Nên sử dụng loại khẩu trang nào? Tất cả sẽ được giải đáp trong những thông tin dưới đây

Khẩu Trang Vải

Khẩu trang vải là loại khẩu trang dễ mua và dễ thấy nhất. Trên thị trường hiện nay có đa dạng các kiểu dáng và mẫu mã khẩu trang vải. Chúng thường được cấu tạo bởi một hoặc 2-3 lớp vải dệt. Tùy kết cấu mà cho độ dễ chịu khi đeo khác nhau.

Vậy khả năng chống bụi của khẩu trang vải như thế nào? Vì được dệt từ 2-3 lớp vải mà loại khẩu trang này có khả năng lọc bụi kém, nhất là các hạt bụi, bụi mịn có kích thước nhỏ hơn nhiều lần một sợi tóc. Khẩu trang vải thông thường chỉ lọc được khoảng 20 đến 30% bụi bẩn.

Tuy không được tích hợp lớp than hoạt tính nhưng hiện nay khẩu trang vải đã có khả năng diệt khuẩn nhờ các chất kháng khuẩn được đưa lên bề mặt (ngấm ép, tráng, phủ,…). Do đó mà khả năng ngăn ngừa sự lây lan của vi khuẩn, virus vẫn tốt.

Tổng kết lại, khẩu trang vải có những ưu điểm như sau:

Nhược điểm của loại khẩu trang này nằm ở khả năng lọc bụi và ngăn khí độc kém. Vì thế, bạn hãy sử dụng loại khẩu trang vải hoặc khẩu trang vải diệt khuẩn khi không làm việc trong các môi trường sinh ra bụi.

Hoặc không sử dụng khi di chuyển tại các khu vực có mức độ ô nhiễm không khí cao.

Khẩu Trang Y Tế

Trước đây khẩu trang y tế thường chỉ được sử dụng trong các bệnh viện hoặc phòng khám. Hiện nay loại khẩu trang này được sử dụng rộng rãi và phổ biến hơn nhờ sự tiện lợi và giá thành rẻ.

Một chiếc khẩu trang y tế đạt chuẩn thường có từ 3 đến 4 lớp. Đặc biệt, khẩu trang y tế 4 lớp còn được sử dụng kết hợp 2 lớp đặc biệt là vải không dệt và giấy lọc khuẩn.

Nhờ vậy mà khả năng ngăn ngừa vi khuẩn, virus trong không khí của khẩu trang y tế là rất tốt, giúp bạn chống lại sự xâm nhập của các loại bệnh về đường hô hấp.

Loại khẩu trang này tuy có khả năng kháng khuẩn tốt, khả năng chống bụi của nó vẫn chỉ dừng lại ở mức trung bình. Không thể ngăn chặn các hạt siêu vi có kích thước nhỏ hơn nhiều lần sợi tóc. Vì vậy đây cũng không phải lựa chọn tối ưu trong các môi trường ô nhiễm bụi.

So sánh chi tiết: khẩu trang vải, khẩu trang y tế và khẩu trang 3M

Ngoài ra, việc sử dụng quá nhiều khẩu trang y tế còn gây ô nhiễm môi trường vì đây là khẩu trang dùng 1 lần rồi bỏ. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng thay thế khẩu trang y tế bằng khẩu trang vải diệt khuẩn nếu không thật sự cần sự tiện lợi của loại khẩu trang này.

Bạn cũng cần thay thế sản phẩm này khi làm việc hoặc di chuyển trong các khu vực sinh ra bụi, khu vực ô nhiễm không khí ở mức nghiêm trọng bằng các sản phẩm khẩu trang chuyên dụng khác. Một trong số đó là khẩu trang 3M, mặt nạ phòng độc…

Khẩu Trang 3M

Các loại khẩu trang vải, khẩu trang y tế kháng khuẩn và khẩu trang y tế than hoạt tính giúp bạn bảo vệ hô hấp bởi các loại bụi khí thông thường. Tuy nhiên, đối với các loại bụi mịn, khí độc hại có kích thước siêu nhỏ thì các loại khẩu trang này không phải là lựa chọn tối ưu.

Trong những điều kiện, các loại khẩu trang bảo hộ đạt tiêu chuẩn N95, P95,… mới là những sản phẩm có khả năng lọc những hạt bụi siêu mịn. Bởi khẩu trang 3M có những ưu điểm khác biệt như:

Đảm bảo kín khít: Các dòng khẩu trang bảo hộ 3M sở hữu kết cấu đặc biệt, bao gồm nhiều lớp bảo vệ sử dụng công nghệ màng lọc cacbon Carbon Filter Material mang lại cảm giác dễ thở, công nghệ dệt Faceseal cho khả năng ôm khít.

Hay đặc biệt hơn ở những chiếc khẩu trang 3M chuyên dụng là công nghệ dệt màng lọc ngăn chất dầu P-Series Filter giúp ngăn dầu toàn diện; tích hợp màng lọc Welding Web chống cháy và màng lọc lớp bánh Cake-Resistant Filter Media tạo cảm giác dễ thở dành riêng cho những công việc như hàn, mài.

Đạt tiêu chuẩn khắt khe: Vì khẩu trang 3M là những sản phẩm bảo hộ. Do đó mà tất cả các sản phẩm đều được kiểm duyệt chất lượng một cách gắt gao, tỉ mỉ nhờ các bài kiểm tra với điều kiện nhiệt độ môi trường và độ ẩm.

Khẩu Trang 3M 9001V Chống Bụi Siêu Mịn, Chống Vi Khuẩn Có Van Thở

39,000 25,000

 • Chất liệu: Giấy sợi hoạt tính, Dây đeo và các loại bằng cao su
 • Công Dụng: Bảo vệ đường hô hấp, bảo vệ người lao động trong mội trường sinh bụi và hơi vô cơ.
 • Tiêu chuẩn: AS/NZS P1, GB2626-2006 KN90
 • Môi trường sử dụng: Sử dụng trong môi trường bụi, hoặc môi trường nhiều sương mù.
Mã: KT9001V Danh mục: ,
Đọc tiếp

Khẩu Trang 3M 9002 Lọc Bụi Mịn

Khẩu Trang 3M 9002 Lọc Bụi Mịn là sản phẩm chuyên dụng, an toàn và thích hợp cho môi trường ô nhiễm bụi với hiệu quả được kiểm chứng bởi cơ quan kiểm tra An toàn Úc.

Mã: KT9002 Danh mục: ,
Đọc tiếp

Khẩu Trang 3M 8210 N95 Lọc Ít Nhất 95% Bụi Mịn, Vi Khuẩn, Virus

45,000 27,000

 • Đạt tiêu chuẩn NIOSH, có hiệu suất lọc ít nhất 95%
 • Thiết kế hai dây đeo với phần đính kèm điểm kép được gắn chắc chắn, an toàn
 • Trọng lượng nhẹ tạo cảm giác thoải mái dù phải đeo trong nhiều giờ đồng hồ
 • Thanh kim loại có thể điều chỉnh để khít với phần sống mũi người đeo
Mã: KT8210 Danh mục: ,
Đọc tiếp

Khẩu Trang 3M 9001 Lọc Bụi Bảo Vệ Đường Hô Hấp

20,000 11,000

 • Đáp ứng theo tiêu chuẩn P1 Châu Âu lọc tối thiểu 80% đối với hạt/ bụi và sol khí
 • Hiệu quả lọc tối thiểu 90% đối với hạt/ bụi và sol khí
 • Lọc được những hạt bụi có kích thước vô cùng nhỏ như 0.3 micromet hay PM0.3.
 • Ngăn các giọt bắn trong hơi thở truyền đến bạn
 • Làm từ chất liệu thân thiện với da mặt, không gây kích ứng da.
Mã: KT9001 Danh mục: ,
Đọc tiếp

Cũng chính vì đạt tiêu chuẩn khắt khe nên loại khẩu trang này không hề dễ thấy ở các nhà thuốc vừa và nhỏ hay ở các siêu thị hoặc tiệm tạp hóa.

Nên Lựa Chọn Loại Khẩu Trang Nào?

Với sự đa dạng của các loại khẩu trang trên thị trường hiện nay, việc người tiêu dùng lựa chọn khẩu trang phù hợp với điều kiện môi trường và điều kiện làm việc là điều quan trọng. Nó không chỉ có tác dụng bảo vệ sức khỏe của bạn một cách trọn vẹn nhất, điều này còn giúp bạn tiết kiệm chi phí khi bỏ ra mua khẩu trang.

Nếu bạn thường xuyên làm việc hoặc di chuyển ở những nơi có điều kiện môi trường sinh ra bụi như các công trường, các nhà xưởng,… hoặc ở môi trường có khả năng lây nhiễm các bệnh hô hấp cao, nơi không khí có chỉ số ô nhiễm cao thì khẩu trang 3M là lựa chọn vô cùng đúng đắn.

Còn nếu bạn ít di chuyển hoặc làm việc trong các khu vực ít, rất ít bụi thì bạn có thể sử dụng khẩu trang vải hoặc khẩu trang y tế.

Đặc biệt, khẩu trang y tế than hoạt tính và khẩu trang vải kháng khuẩn đều có thể sử dụng để ngăn chặn sự lây lan của các bệnh hô hấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0983458696